แยก DNA ออกจากสารอื่นง่ายๆด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์

แยก DNA ออกจากสารอื่นง่ายๆด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์

แยก DNA ออกจากสารอื่นง่ายๆด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์

แยก DNA ออกจากสารอื่นง่ายๆด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ทุกคนสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมต้องมีการแยกและสกัด DNA ออกจากส่วนประกอบอื่นๆ วันนี้แอดมีคำตอบมาฝากว่าทำไมต้องแยก DNA แยกไปทำไม แล้วมีเครื่องมือวิทยาศาสตร์อะไรที่ช่วยในการแยก DNA ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

แยก DNA ออกจากสารอื่นง่ายๆด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ (2)

การทำความบริสุทธิ์ DNA คืออะไร

การทำความบริสุทธิ์ DNA คือ กระบวนการแยกและสกัด DNA ออกจากส่วนประกอบอื่นๆ ในสารละลาย เช่น เอนไซม์ โปรตีน สารเคมีต่างๆ หรือสารปนเปื้อนอื่นๆ โดยใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์

การใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ทําความบริสุทธิ์ DNA มักใช้วิธีการโครมาโตกราฟี เช่น การตกตะกอนโดยใช้แอลกอฮอล์ การสกัดด้วยสารอินทรีย์ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ได้ DNA ที่มีความบริสุทธิ์สูง พร้อมนําไปใช้ต่อในขั้นตอนถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ทำไมต้องแยก DNA ออกจากสารอื่น

การใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์แยก DNA ออกจากสารปนเปื้อนต่างๆเป็นสิ่งจําเป็นอย่างมากในงานวิจัยทางชีววิทยาโมเลกุล และเหตุผลอื่นๆอีกมากมายดังต่อไปนี้ 

  1. แยก DNA โดยการใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้ DNA ที่บริสุทธิ์ ปราศจากสารปนเปื้อนต่างๆ เช่น เอนไซม์ โปรตีน สารเคมี หรือสารอินทรีย์อื่นๆ ซึ่งอาจรบกวนหรือทําให้ปฏิกิริยาทางชีวเคมีผิดพลาดได้
  2. ช่วยเพิ่มความเข้มข้นของ DNA ให้สูงขึ้น ทําให้สามารถนําไปใช้ในขั้นตอนต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3. เพื่อลดปริมาตรสารละลายที่มีใน DNA ลง ทําให้ง่ายต่อการจัดการและเก็บรักษา
  4. ก่อนนําไปตรวจหาลําดับเบสของ DNA ต้องแยกออกจากสารปนเปื้อนให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการอ่านลําดับ
  5. ก่อนนําไปใช้ในเครื่องมือวิทยาศาสตร์ หรือทำปฏิกิริยา PCR ต้องแยกให้บริสุทธิ์ เพื่อให้เอนไซม์ทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่ทางบริษัทเครื่องมือวิทยาศาสตร์ไบโอแอคทีฟ บริษัทของเราเป็นบริษัทนำเข้าเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย ได้ทำการคัดสรรเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่ใช้ทำการแยก DNA มาให้คุณแล้วโดยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่จะแนะนำต่อไปนี้คือ เครื่องมือวิทยาศาสตร์ Agencourt AMPure XP

เครื่องมือวิทยาศาสตร์ Agencourt AMPure XP

Agencourt AMPure XP เป็นสารเพื่อการทําความบริสุทธิ์ DNA หรือการแยก DNA ออกจากสารอื่นๆ ในสารละลาย 

ส่วนประกอบหลักของ Agencourt AMPure XP คือ อนุภาคของพาราแมกเนติกที่มีสารอินทรีย์เคลือบผิว ซึ่งจะจับกับ DNA และแยกออกจากสารอื่นๆได้ โดยผ่านการปั่นเหวี่ยง และแยกตะกอนออก Agencourt AMPure XP ถูกใช้อย่างแพร่หลายในงานวิจัยทางชีววิทยาโมเลกุล เช่น การสกัดและทําความบริสุทธิ์ของ DNA หลังปฏิกิริยา PCR หรือก่อนการหาลําดับเบสของ DNA เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

หากใครกำลังมองหาเทคโนโลยีเครื่องมือวิทยาศาสตร์  บริษัทเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ไบโอแอคทีฟ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือวิทยาศาสตร์ และอุปกรณ์ทางด้านวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังนำเข้าเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชั้นนำ นอกจากนี้ทางเรายังจัดจำหน่ายเครื่องมือทางด้านอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ทั่วไปที่ใช้ในห้องปฏิบัติการ โดย บริษัทเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ไบโอแอคทีฟ ทางเรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาฟรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

หากสนใจเครื่องมือวิทยาศาสตร์ติดต่อได้ที่
เบอร์โทร : 0-2350-3090

Line : @Bio-Active Official

Facebook : Bio-Active Co.,Ltd