PRESS RELEASE

NIPT (Non Invasive Prenatal Testing)
สำหรับคุณแม่ทุกท่านแล้ว วินาทีแรกที่ได้รู้ว่ามีลูกน้อยอยู่ในครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษที่สุด ระยะเวลา 9 เดือนที่อุ้มท้องเป็นช่วงเวลาที่ว่าที่คุณแม่ทุกท่านจะตั้งใจดูแล และ เฝ้าดูพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ให้สมบูรณ์และแข็งแรง วันนี้แอดมินมีจะมาแนะนำว่าที่คุณแม่ทั้งหลายค่ะ วิธีนั้นก็คือ NIPT (Non Invasive Prenatal Testing) เป็นวิธีทางเลือกใหม่ที่สามารถตรวจคัดกรองความผิดปกติทางพันธุกรรมของลูกน้อยในครรภ์ได้ . . วิธี NIPT นี้เป็นวิธีที่ #ปลอดภัย เนื่องจากใช้แค่ตัวอย่างเลือดของคุณแม่เพียงเล็กน้อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ #รู้ล่วงหน้า วิธี NIPT สามารถทำให้คุณแม่ทราบถึงสุขภาพลูกน้อยได้อย่างรวดเร็ว เพราะสามารถตรวจคัดกรองได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 10 สัปดาห์ขึ้นไป #แม่นยำ วิธี NIPT ของ Illumina เป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูง (> 99%) . . รู้หรือไม่?  โดยปกติแล้วมนุษย์เราจะมีโครโมโซม (พันธุกรรม) ทั้งหมด 23 คู่ (46 แท่ง) ด้วยกัน ...
Read More
Respiratory Pathogen ID/AMR Panel Kit
#ปอดอักเสบ  อันตรายกว่าที่คิด 😷❗ 📌เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินอาการ "ปอดอักเสบ" หรือ "ปอดบวม" กันมาบ้างนะครับ ชื่อภาษาอังกฤษของโรคนี้เรียกว่า Pneumonia สาเหตุของโรคเกิดมาจาก #การติดเชื้อ #แบคทีเรีย #ไวรัส #เชื้อรา 🦠🧫☣️ (เช่น Streptococcus pneumonia/ Acinetobacter baumannii/ Pseudomonas spp./ Klebsiella pneumonia) ในทางเดินหายใจ จนลงสู่ปอด 📌โรคปอดอักเสบนี้จะแบ่งตามแหล่งที่มาของเชื้อได้ 2 ชนิดคือ โรคปอดอักเสบในชุมขน และ โรคปอดอักเสบในโรงพยาบาล โรคนี้โรคติดเชื้อที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตมากที่สุดทั่วโลกเป็นโรคที่พบบ่อยและมีอันตรายสูง มักเกิดแทรกซ้อน พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ (>65 ปี) และเด็กทารกแรกคลอด (0-4 ปี) (1*) มีรายงานหนึ่งนะครับพบว่าอัตราการเสียชีวิตของโรคปอดอักเสบในโรงพยาบาลสูงถึง 29.4% (2*)❗⚠️ นอกจากนี้ปัญหาที่พวกเราชาวโลกกำลังเผชิญคือโรค COVID-19 ที่เกิดจากเชื้อ SARS-CoV-2 ก่อให้เกิดการเสียชีวิตจำนวนมากจากอาการปอดอักเสบ ...
Read More
Next Generation Sequencing | Unlocking Power of Genome
Unlocking Power of Genome 🧬🧬 ไขรหัสลับใน DNA ด้วย NGS 🧬🧬 📌เคยสงสัยกันไหมครับ ทำไมคนเราถึงมีลักษณะที่แตกต่างกัน ทำไมคนแต่ละทวีปถึงมีส่วนสูง สีผม สีตา ที่ต่างกัน❓ ทำไมถึงมีบางคนแพ้นมวัว❓ ทำไมเรากินอะไรก็อ้วน แต่เพื่อนกินเยอะกว่าเราแล้วยังผอมอยู่❓  คำตอบทุกอย่างอยู่ใน DNA ครับ🧬 📌วันนี้แอดมิน Bio-Active 🧏 จะขอพาทุกคนไปรู้จักกับเทคโนโลยีสุดล้ำในการวิเคราะห์หาลำดับเบสใน DNA หรือสารพันธุกรรมของเรา Next Generation Sequencing หรือ NGS ครับ 📌ด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ✅ มีความไวสูง ✅ เร็ว ✅ วิเคราะห์ได้ทีละหลายตัวอย่าง ทำให้ NGS ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น การศึกษาโรคทางพันธุกรรม (Genetic diseases) 🧬 ...
Read More
COVID-19 สายพันธุ์อังกฤษ (B.1.1.7; 20I/501Y.V1)
❗️ทำไมเราควรระวัง COVID-19 สายพันธุ์อังกฤษ (B.1.1.7; 20I/501Y.V1)⚠️ 📌สวัสดีครับแอดมินเชื่อว่าตอนนี้ทุกคนคงทราบข่าวกันแล้วเกี่ยวกับระบาดของเชื้อ COVID-19☣️ "ระลอกใหม่" ในบ้านเรา ซึ่งทางคุณหมอ ยง จาก รพ.จุฬาลงกรณ์ ได้แจ้งแล้วว่าเป็น "การระบาดของเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7" ☣️ วันนี้แอดมินจะขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทำไมเราควรต้องระวังมากกว่าเดิม ทำไมสายพันธุ์อังกฤษถึงน่ากลัวกว่าเดิม 📌ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าอาวุธสำคัญของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ใช้ในการรุกรานมนุษย์ก็คือโปรตีน Spike (หรือหนามบนตัวไวรัส) ไวรัสจะใช้โปรตีน Spike จับกับเซลล์ทางเดินหายใจมนุษย์ ทำให้เกิดการติดเชื้อ แต่!! เมื่อเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ในพันธุกรรมจะทำให้โปรตีน Spike เปลี่ยนไป แล้วมันส่งผลยังไงบ้าง❓ มีงานวิจัยระบุว่า 1) ทำให้เชื้อไวรัสเข้าเซลล์มนุษย์ได้ดีขึ้นแพร่กระจายง่ายขึ้น 🧫 2) เนื่องจากโปรตีน Spike เป็นสิ่งสำคัญที่นักวิจัยมาใช้พัฒนาวัคซีนดังนั้น การกลายพันธุ์ครั้งนี้ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ลดลง💉 3) ชุดน้ำยาตรวจบางชนิดที่ไม่สามารถตรวจยีนของโปรตีน Spike ที่กลายพันธุ์ได้🔬🩺 ✅ สุดท้ายนี้หากท่านใดสนใจเทคโนโลยี NGS ...
Read More
How many vaccine type?
 How many vaccine type? How difference are they? Hello everyone, today Mr. Active will answer following questions that are arising widely in Thailand, How many types of available COVID-19 vaccine? How difference are they? Which one in the best? In order to understand ...
Read More
How NGS deal with COVID-19
ถอดรหัสพันธุกรรม COVID-19 จีโนม (Genome) คืออะไร? 🧬จีโนมเป็นข้อมูลทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดซึ่งมีหน้าที่ในการกำหนดคุณลักษณะเฉพาะตัวของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ โดยในสิ่งมีชีวิตเดียวกันอย่าง เช่น มนุษย์ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคลเช่น สีผิว สีตา หรือส่วนสูง 🧬จีโนมหรือข้อมูลพันธุกรรมของไวรัสมีหน้าที่สร้างโปรตีนที่เรียกว่า Spike protein ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นแอนติเจน (ก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันในมนุษย์) โดยไวรัสแต่ละชนิดเช่น SARS-CoV2 จะใช้ Spike protein เพื่อก่อให้เกิดโรคในมนุษย์ ดังนั้นการศึกษาจีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมของไวรัสจึงเป็นเรื่องสำคัญในการทำเข้าใจลักษณะของไวรัสซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาในเรื่องของการวินิจฉัย🔬🩺 วัคซีน ยาต้านไวรัส💊 เป็นต้น การค้นพบการระบาดของ COVID-19 🧬 ไวรัสที่เกิดการกลายพันธ์ุในจีโนมส่งผลให้เกิดระบาดรุนแรงครั้งใหญ่ได้ เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 2009, ไข้หวัดนก H5N1, Zika virus เป็นต้น 🧬ปี 2019 ไวรัสในกลุ่ม Corona virus เกิดการกลายพันธุ์ครั้งใหญ่จนเกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นเรียกว่า SARS-CoV-2 ทำให้มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องรู้ลำดับจีโนมของไวรัสกลายพันธุ์เพื่อศึกษาหาแนวทางในการป้องกันและควบคุมการระบาด 🧬การระบาดครั้งนี้เทคนิคที่ถูกนำมาใช้คือ Next ...
Read More
Thailand Lab INTERNATIONAL 2020
Thailand Lab INTERNATIONAL 2020 28 - 30 October 2020 | EH103-104 | BITEC, Bangkok COLLABORATIVE INNOVATION PLATFORM FOR LABORATORY AND LIFE SCIENCES INDUSTRY IN ASIA PACIFIC Thailand LAB INTERNATIONAL 2020 is one of the leading laboratory exhibitions in Asia showcasing all laboratory equipment and instrument covering areas of Analytical & ...
Read More
THAILAND LAB INTERNATIONAL 2019
THAILAND LAB INTERNATIONAL 2019 25th - 27th SEPTEMBER 2019 | BITEC | BANGKOK Thailand Lab 2019 is International Trade Exhibition and Conference on Laboratory Equipment & Technology, Biotechnology & Life Sciences and Chemicals & Safety in Thailand , which be held in September annually. There are 3 national pavilions from ...
Read More
National Genetics Conference. (June 20 – 22, 2019)
21st National Genetics Conference “Genetics for Sustainable Development” June 20 – 22, 2019, The Zign Hotel, Pattaya, Chon Buri, Thailand ...
Read More
Asia Association of Medical Laboratory Scientists (AAMLS 2019)
The 6th Congress of the Asia Association of Medical Laboratory Scientists (AAMLS 2019) & The 43rd Annual Conference of Medical Technologist of Thailand (43rd ACMTT) May 29 – 31, 2019, Ambassador City Jomtien, Pattaya, Thailand ...
Read More